Tản mạn chuyện ăn nhậu, văn hóa nhậu nhẹt

Ngẫm ngẫm thấy cái sự nhậu nhẹt đa sự lắm đa. Lão cũng cố tìm trong kho tàng văn hoá Đại Cồ Việt để xem nguồn gốc của cái gọi là nhậu nhẹt, nhưng tìm hoài hổng ra.
Cái sự nhậu chắc là có từ xưa, bởi ông bà ta đã có câu “khách đến nhà không trà thì rượu”. Nhưng cái từ nhậu có lẽ từ cách phát âm trong hán ngữ diễn nôm lại theo cách nói của người Việt chăng ?, nếu vậy tạm chấp nhận từ nhậu có từ thời ông Hàn Thuyên sáng tạo ra chữ hán – nôm vậy. Hổng biết ông Lạc Long Quân và bà Âu Cơ có uống rượu hợp cẩn giao bôi không mà con rồng cháu tiên sau này nhậu quá cỡ thợ mộc. Vui cũng nhậu, buồn cũng nhậu, không vui không buồn cũng nhậu, nhậu từ trong nhà ra ngoài phố, nhậu từ sáng sớm đến tối khuya, nhậu từ ngày này qua tháng nọ bất luận xuân hạ thu đông, nhậu không chừa một ai, không phân biệt giai tầng, giai cấp, tuổi tác, giới tính, lương cũng như giáo đều nhậu …

Tản mạn chuyện ăn nhậu, văn hóa nhậu nhẹt

THƠ ĂN NHẬU:
Những bài thơ vui nói lên tác hại của rượu bia
Những bài thơ vợ khuyên chồng từ bỏ rượu bia vui nhất
Cấp độ nhậu thì ôi thôi đủ liều lượng từ sương sương, nhâm nhi, lết bánh, quắc cần câu đến “cho chó ăn chè”, “không say không về”, “nhậu hoài được hoài”, “nhậu thấy mồ tổ”, “nhậu thấy ông bà, ông vãi” … Nội cái chuyện liệt kê không thôi cũng đã thấy say sỉn lắm rồi. Đánh giá lượng nhậu thì vô chừng, thôi thì cố gắng trả lời câu hỏi mà vợ con và cộng đồng đặt ra : tiền ở đâu mà nhậu ?.

Lạ một điều mình phê phán nhậu nhẹt bê tha rồi sinh ra tệ đoan, tệ nạn nhưng thiếu nhậu lại thấy nhớ, thiếu một sắc màu trong cuộc sống, ngay cả những người không biết nhậu đôi khi cúng tổ tiên, giỗ chạp cũng phải có vài chung rượu nồng, văn hoá thờ cúng cũng liên quan tới nhậu … thôi nói gần nói xa không qua nói thật nhậu cũng tốt mà không nhậu cũng tốt, nhậu điều độ, nhậu làm sao mà “ông uống bà khen”, gia đình hạnh phúc, xã hội cộng đồng không phiền phức, nhậu thắm tình đoàn kết, nhậu để dung hoà, dung hợp … nói nôm na nhậu có văn hoá … He he lão đi nhậu đây (nói theo cách nói của Văn Ruy)

Túy Lão Hòa Thượng
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Scroll to Top